Hình ảnh breadcrumb (mặc định)

Các dòng xe hybrid phổ biến nhất hiện nay

Thứ năm - 18/07/2019 11:38

Xe lai (hybrid) là gì?

Xe lai (hybrid) là một chiếc xe có hệ động lực là hai nguồn năng lượng khác nhau (thường là động cơ đốt trong + động cơ điện) nhằm tối ưu hoá hiệu suất cũng như tiết kiệm năng lượng khi hoạt động trên đường.

Những chiếc Toyota (Hybrid) sẽ có logo được viền xanh dương

Hệ động lực này phức tạp hơn các hệ thống khác vì năng lượng điện có thể được tạo ra nhờ động cơ đốt trong thay vì dung hệ thống “phanh tái tạo” hoặc phải sạc pin cho xe từ bên ngoài.

 

Dưới đây là danh sách các loại xe hybrid phổ biến nhất hiện nay:

Series hybrid .

Là dòng xe hybrid chỉ chạy bằng điện ví dụ như chiếc BMW i3. Động cơ đốt trong chỉ có một nhiệm vụ là nạp điện cho pin và cung cấp năng lượng điện cho động cơ điện trong suốt quá trình xe chạy.

BMW i3 và BMW i8

Một chiếc series-hybrid sẽ rất sạch vì mục đích ra đời của nó là hạn chế cho động cơ đốt trong làm việc ở tốc độ thấp. Khi thực sự cần thiết, động cơ đốt trong sẽ hoạt động ở hiệu suất cao nhất và tạo ra điện năng để xe hoạt động, điều này làm tăng được tỉ lệ giữa lượng nhiên liệu trên 100 km.

Parallel hybrid.

Các dòng xe hybrid của Toyota là những ví dụ hay nhất về xe lai song song (parallel-hybrid), nhưng chiếc Honda Insight mới là một trong những chiếc được lựa chọn nhiều nhất. Chiếc xe này, hoạt động chủ yếu dựa vào công suất của động cơ đốt trong, động cơ điện sẽ hoạt động khi xe cần tăng tốc hay xe hoạt động ở dải vòng tua thấp. ​

Honda Insight

Khi một chiếc parallel-hybrid chạy trong thành phố hay thị trấn, động cơ đốt trong có thể được tắt và mô men xoắn chủ yếu được tạo ra bằng động cơ điện. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động này rất hạn chế vì pin được trang bị cho xe tương đối nhỏ và khi hết pin, động cơ đốt trong sẽ hoạt động lại ở tốc độ tua máy mà hiệu suất đạt tốt nhất. Bởi vì kích thước khá nhỏ nên pin có thể được nạp lại nhanh chóng khi động cơ đốt trong hoạt động, cho nên không cần quá lo lắng về điều này.

MID-hybrid

Một chiếc mid-hybrid hoạt đông tương tự chiếc parallel-hybrid, đó là khi chiếc xe cần thêm mô men để gia tốc nhưng muốn lượng khí thải trong quá trình này đạt thấp nhất, động cơ điện sẽ hỗ trợ để làm điều đó. Mid-hybrid thường được trang bị loại pin nhỏ do đó động cơ điện sẽ không sử dụng nguồn của pin để hoạt động độc lập.

Đồng thời hiệu suất nhiên liệu sẽ tăng lên đáng kể do nó tận dụng được năng lượng khi phanh để tạo ra điện năng và lưu trữ trong pin. Chiếc Ferrari LaFerrari với công suất 976 mã lực sử dụng hệ thống này với khả năng tăng hiệu suất điện ở mức tối đa. ​

Plug-in Hybrid

Xe lai sạc điện (Plug-in hybrid) hay PHEV là một trong những bổ sung gần đây nhất cho danh sách các hệ thống truyền động trên dòng hybrid và nó đang ngày càng phổ biến hơn. Về cơ bản nó là một nhánh của dòng xe lai song song mà gần với một chiếc xe thuần điện nhất, pin trang bị cho dòng này khá lớn và có thể sạc được từ nguồn điện bên ngoài, do đó phạm vi hoạt động ở chế độ thuần điện của dòng này lớn hơn nhiều so với các dòng xe lai song song khác.

Dòng xe plug-in hybrid đang ngày càng được cải thiện nhiều hơn với tùy chọn plug-in, ví dụ mới nhất về điều này đó là Toyota Prius với tùy chọn PHEV, nó được tuyên bố là có thể đi trên 48km trong khi đó một chiếc Prius thông thường có thể đi được khoảng 17km ở chế độ thuần điện.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN TẠI ĐÂY

DANH MỤC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh

0813.7OO.9OO

Tiếp nhận khiếu nại

Tiếp nhận khiếu nại

0906.960.272

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật

0935.212.686

0813700900