• HOTLINE:

    0813 700 900

    +84 97 747 77 77

  • THỜI GIAN:
    8.00 - 22.00

Hình ảnh breadcrumb (mặc định)

Lốp xe ô tô cần được thay thế ngay khi có những dấu hiệu sau

Thứ bảy - 06/05/2023 04:50

Lốp xe ô tô là một trong số những bộ phận vô cùng cần thiết khi ô tô của bạn vận hành. Nhiều tài xế cho biết, họ thậm chí cảm thấy như đang điều khiển một chiếc ô tô mới khi thay thế lốp ô tô cũ. Vậy bạn đã biết khi nào thì chủ xe nên thay thế một chiếc lốp ô tô mới? Những dấu hiệu trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất nhé! 

Quan sát tuổi thọ của lốp xe

Một trong số những dấu hiệu cho thấy lốp ô tô của bạn cần phải thay thế chính là “Hết tuổi thọ”. Bạn hãy quan sát trên lốp xe có một dãy số thể hiện ngày sản xuất lốp xe. Hai chữ số cuối chính là hai con số mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm. 

 

 Tìm hiểu cách đọc thông số lốp ô tô

Quan sát tuổi thọ của lốp xe để biết có nên thay thế lốp ô tô hay không

 

Chẳng hạn như bạn thấy dãy số trong hình ảnh ví dụ là 3507, thì có nghĩa là lốp xe này được sản xuất ở tuần thứ 35 của năm 2007. Như vậy, theo khuyến cáo của chuyên gia thì trong điều kiện sử dụng, lốp ô tô cần thay sau 5 năm. Còn trong điều kiện bảo quản thì sau 10 năm, lốp ô tô cần được thay thế. 

 

Lưu ý đối với trường hợp, sau 5 năm sử dụng nhưng lốp ô tô vẫn trông vẫn còn tốt. Vậy thì bạn hãy cứ kiểm tra mỗi năm một lần, bắt đầu kể từ năm thứ 6 nhé! Thói quen này giúp bạn kiểm soát được tình hình của lốp xe, để xe của bạn được vận hành tốt và đảm bảo an toàn cho bạn cũng như những người tham gia giao thông.

Lốp xe bị mòn

Lốp ô tô bị mòn là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay thế ngay chiếc lốp xe của mình. Đặc biệt đối với những chiếc ô tô cũ, sau một thời gian sử dụng thì lốp sẽ bị hao mòn đi đáng kể. 

 

4 cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô

Lốp xe bị mòn là dấu hiệu bạn nên thay thế lốp ô tô

 

Cách để bạn dễ nhận biết nhất xem lốp xe có nên được thay hay chưa chính là quan sát Chỉ báo độ mòn (TWI). Nếu như vạch đánh dấu TWI được đặt trong các rãnh dọc có cùng độ sâu với các rãnh xung quanh, thì đó là lúc lốp xe nên được thay thế. 

 

Theo tiêu chuẩn, độ sâu của rãnh lốp xe nên ở mức tối thiểu là 1,6mm để cho phép xe vận hành an toàn. Đặc biệt đối với những phương tiện nào di chuyển nhiều và thường xuyên phanh gấp; chủ xe cần lưu ý kiểm tra lốp hằng ngày để giảm thiểu rủi ro không đáng có khi sử dụng. 

Tiếng ồn từ lốp tăng - Dấu hiệu bạn nên thay lốp xe ngay

Nếu như bạn không biết khi nào thì lốp ô tô của mình nên được thay thế, vậy thì hãy lắng nghe những tiếng ồn từ lốp tăng. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất mà người dùng ô tô có thể nhận biết được các vấn đề về lốp. 

 

Khi lốp xe bị mòn, diện tích tiếp bề mặt bổ sung tiếp xúc với đường sẽ tăng lên, từ đó tiếng động gây ra sẽ ồn hơn so với bình thường. Bạn có thể phân biệt dạng tiếng ồn này nếu như quan sát thấy tiếng ồn tăng hoặc giảm Nếu lốp xe gây ồn hơn bình thường, tiếng động đó thường được tạo ra từ diện tích bề mặt bổ sung tiếp xúc với đường, điều này xảy ra khi lốp bị mòn.

 

Bạn có thể phân biệt tiếng ồn của lốp xe với những tiếng ồn khác nếu nó tăng giảm âm lượng dựa trên tốc độ của xe. Và nếu như bạn nhận thấy điểm bất thường này thì hãy nhanh chóng thay thế lốp xe ô tô của mình đi nhé!  

Rung động mạnh khi xe vận hành

Rung động là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của lốp  xe ô tô khi vấn đề. Dấu hiệu này cũng giống như tiếng ồn của lốp, bởi độ rung có thể tăng hoặc giảm theo tốc độ di chuyển của xe. 

 

Ô tô bị xẹp lốp lúc giãn cách, chủ xe cần làm gì?

Rung động mạnh khi xe vận hành báo hiệu bạn cần thay lốp xe

 

Nguyên nhân gây rung lắc (hoặc xóc) có thể do bánh xe không được cân bằng, đó có thể là những bong bóng hoặc những vết phồng rộp khiến cho lốp bị biến dạng. Những lỗi này có thể xuất phát từ bên trong, do va đập mạnh hoặc bị các vật sắc nhọn cấn đụng. Trong trường hợp này, bắt buộc bạn cần phải thực hiện đảo lốp hoặc tiến hành thay vỏ lốp.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ ở trên của Siêu Thị Ô Tô Hà Nội, hy vọng bạn đọc đã có được câu trả lời về các dấu hiệu bạn nên thay lốp xe. Khi thực hiện thay thế hoặc đảo lốp, bạn hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín. Đặc biệt, nếu như bạn muốn mua hoặc đổi xe ô tô cũ, đừng quên đến ngay Siêu Thị Ô Tô Hà Nội 389 nhé!

 

Xem thêm các xe ô tô cũ - ô tô đã qua sử dụng chất lượng cao

Tham khảo thông tin xe và giá cả của các mẫu xe lướt

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN TẠI ĐÂY

DANH MỤC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh

0813.7OO.9OO

Tiếp nhận khiếu nại

Tiếp nhận khiếu nại

0906.960.272

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật

0936.000.668

0813700900