• HOTLINE:

  0813 700 900

  +84 97 747 77 77

 • THỜI GIAN:
  8.00 - 18.00

Hình ảnh breadcrumb (mặc định)

Ưu - nhược điểm của xe ô tô máy xăng và máy dầu? Nên chọn xe nào?

Thứ năm - 16/03/2023 09:31

Khi ra quyết định mua ô tô, nhiều người than phiền không biết nên chọn xe máy xăng hay máy dầu. Mỗi một loại hình nhiên liệu đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân và sở thích của bạn. Hãy cùng với Siêu Thị Ô Tô Hà Nội 389 tìm hiểu ngay những ưu và nhược điểm của xe chạy máy xăng và máy dầu nhé!

Tại sao nên tìm hiểu ưu - nhược điểm của xe máy xăng và máy dầu?

Nhìn chung, động cơ của xe hơi hiện đại có cơ chế hoạt động theo 4 kỳ là: nạp - nén - nổ - xả. Theo đó, cả ô tô máy xăng và ô tô máy dầu đều hoạt động theo nguyên lý trên. Tuy nhiên, ở mỗi một kỳ thì hoạt động của hai loại xe lại có những đặc điểm khác nhau. Điều này dẫn đến mỗi loại xe có ưu và nhược điểm cũng khác nhau. 

 

Theo đánh giá chung, hiệu suất của máy dầu cao hơn so với máy xăng và cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, xe chạy máy dầu lại gặp phải những vấn đề về khí thải. Mỗi một loại xe lại có những ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Để biết được mình thích hợp với loại xe nào hơn, mời bạn đi cùng đọc  tiếp những nội dung phía sau nhé!

Ưu - nhược điểm của ô tô máy dầu 

Ưu điểm

Khi nhắc đến ưu điểm của  xe máy dầu, không thể nào không nhắc đến đặc điểm tiết kiệm nhiên liệu. Khi sử dụng ô tô, chi phí nhiên liệu chính là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Thông thường, những chủ xe sử dụng xe nhiều và lâu dài sẽ lựa chọn xe máy dầu để tối ưu hóa chi phí sử dụng. 

 

 • An toàn hơn: Nhiên liệu dầu máy chỉ cháy ở điều kiện áp suất nhiệt độ cao và không cháy ở nhiệt độ thường hoặc thấp. Do đó, khi sử dụng ô tô máy dầu sẽ ít gặp nguy hiểm (xe bốc cháy, phát nổ,...) và đương nhiên là an toàn hơn. 
 • Ít hư hỏng: Bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền cho chi phí sửa chữa, bởi động cơ máy dầu không có bộ đánh lửa cũng như bộ chế hòa khí. Cấu tạo đơn giản này sẽ giúp cho xe của bạn ít hư hỏng hơn khi sử dụng. 
 • Khả năng chịu tải: Đây là điều mà người dùng xe có thể sử dụng ngay cảm quan để đánh giá. Nếu như so sánh sức chịu tại của xe máy dầu và máy xăng, thì ưu thế sẽ thuộc về xe cháy máy dầu. 
 • Sức kéo và khả năng vận hành tốt trên mọi địa hình: Thông thường, những chiếc  xe máy dầu sẽ sản sinh mô-men-xoắn cực đại cao hơn so với máy xăng, ngay ở dải vòng tua thấp của xe. Do đó, sức kéo và khả năng đi trên các địa hình phức tạp cũng sẽ tốt hơn.
 

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm vừa mới kể trên, xe máy dầu cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Bạn cần phải nắm bắt để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý, cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về xe. 

 

 • Trọng lượng xe nặng và gây tiếng ồn lớn: Nếu như so sánh những chiếc xe có cùng công suất, thì xe máy dầu có trọng lượng nặng hơn xe máy xăng. Đồng thời, việc gây ra tiếng ồn lớn và độ rung nhiều cũng chính là một nhược điểm của loại xe này. 
 • Tăng tốc chậm: Vì dải vòng tua tối đa của xe máy dầu nhỏ hơn xe máy xăng, đồng thời với trọng lượng nặng hơn. Nên xe máy dầu sẽ có khả năng tăng tốc chậm hơn so với xe máy xăng. 
 • Chi phí sửa chữa cao: Như đã đề cập, xe máy dầu ít bị hư hỏng nên bạn sẽ không phải sửa chữa nhiều lần. Nhưng đặc điểm chính là, một khi xe bị hỏng thì chi phí sửa chữa sẽ cao hơn máy xăng. 
 • Vấn đề khí thải: Do động cơ sử dụng máy dầu nên khói được xả ra nhiều hơn, từ đó gây ra mùi và vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Ưu - nhược điểm của ô tô máy xăng

Sau khi đọc những nội dung trên, đừng vội kết luận xe ô tô máy dầu tốt hơn máy xăng nhé! Ô tô chạy máy xăng cũng có những ưu và nhược điểm riêng để bạn có thể xem xét như sau:

Ưu điểm

Khi kể đến những ưu điểm mà ô tô chạy máy xăng sở hữu, chúng ta có thể nhắc đến một vài những đặc điểm chính như sau:

 

 • Xe có khả năng vận hành êm ái và ít tiếng ồn
 • Khả năng tăng tốc tốt hơn máy dầu
 • Thân thiện với môi trường hơn so với máy dầu và ít mùi hôi nhiên liệu

Nhược điểm

Xét về nhược điểm của ô tô máy xăng, có thể thấy rằng chính vì giá xăng cao hơn giá dầu. Do đó, đây cũng chính là một trong những nhược điểm của ô tô máy xăng hiện nay - chi phí sử dụng nhiên liệu. 

 

Thêm một nhược điểm nữa, đó chính là xe chạy máy xăng có nguy cơ bị bốc cháy ở nhiệt độ quá cao hoặc khi xảy ra va chạm mạnh. 

 

Xem thêm các xe ô tô cũ chất lượng cao

Tham khảo thông tin xe và giá cả

Lời kết

Nhìn chung, cả ô tô máy xăng và máy dầu đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác cùng Siêu Thị Ô Tô Hà Nội 389 tại đây

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN TẠI ĐÂY

DANH MỤC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phòng kinh doanh

Phòng kinh doanh

0813.7OO.9OO

Tiếp nhận khiếu nại

Tiếp nhận khiếu nại

0906.960.272

Hỗ trợ kỹ thuật

Hỗ trợ kỹ thuật

0935.212.686

0813700900